Cách làm ống hút cỏ

Để giảm sự ô nhiễm nhựa, ống hút cỏ là một giải pháp tối ưu cho những người tìm kiếm sản phẩm xanh và quan tâm đến tác động đến môi trường. Bạn có tò mò về quá trình để làm cho nó? Chúng ta hãy tìm hiểu làm thế nào để tạo ra ống hút cỏ sinh học nhé!

Ống hút cỏ
Ống hút cỏ

Mỗi năm, hàng trăm triệu tấn nhựa đổ xuống đại dương, một trong những sản phẩm độc hại nhất là ống hút nhựa – chiếm 4% chất thải nhựa. Ống hút nhựa đặc biệt có hại cho sinh vật biển. Liên Hợp Quốc (LHQ) ước tính rằng vào năm 2050, có thể có nhiều nhựa hơn cá trong đại dương của chúng ta.

Sự xuất hiện của ống hút cỏ là một ý tưởng sáng tạo để giảm tối đa nhựa. Tiến trình để tạo ra những ống hút này không phức tạp, nhưng nó đòi hỏi nhiều nỗ lực lao động hơn vì không có sự can thiệp của máy móc.

“Nguyên liệu” chính của ống hút cỏ

Ống hút cỏ chỉ có 1 nguyên liệu: Lepironia Articulata. Chúng được biết đến như là cây cỏ bàng màu xám, một chi của họ cói. Loại cỏ này có màu xám được trồng trong và trên bờ của đầm lầy nước ngọt. Lepironia có thể trồng được ở vùng khí hậu nội địa nếu nó được bảo vệ khỏi cái lạnh. Trước đây, nông dân Việt Nam đã sử dụng loại cỏ này để làm các sản phẩm thủ công như đệm đan, thảm, rèm che nắng, giỏ, mũ và nhà tranh, v.v.

Ống hút cỏ có thể làm dây buộc

Hiện nay, Lepironia trồng ở vùng nước bị nhiễm phèn tại vùng đồng bằng sông Cửu Long phía tây nam Việt Nam như Đồng Tháp, Hà Tiên và Long An.

Cỏ bàng là thành phần chính của ống hút cỏ vì các tính năng đặc biệt của nó: thân cây rỗng, thời gian phát triển nhanh, thời gian lưu trữ dài và có thể phân hủy 100%. Hệ sinh thái của loại cỏ này là nguồn thức ăn quý giá cho Sếu đầu đỏ, loài chim đang có nguy cơ tuyệt chủng. Việc trồng trọt, sản xuất ống hút cỏ giúp nông dân duy trì vùng đất nguyên thủy này và bảo tồn các hệ sinh thái tự nhiên cũng như các sinh vật quý hiếm.

>> Xem thêm: Những câu hỏi thường gặp về Ống hút Cỏ

Quá trình sản xuất ống hút cỏ

Bước 1: Chọn cây trưởng thành

Trước tiên, nông dân thu thập cỏ bàng để bắt đầu chế biến ống hút cỏ.

Cận cảnh cách thu hoạch cỏ bàng làm ống hút cỏ
Cận cảnh cách thu hoạch cỏ bàng làm ống hút cỏ

Loại cỏ này cũng dễ trồng và không cần chăm sóc quá nhiều (chỉ cần dọn cỏ xung quanh, bón phân, giữ nước). Cỏ bàng chỉ cần 1 năm để trưởng thành, 1,5 năm có thể được thu hoạch. Khoảng thời gian này không quá dài cũng không quá ngắn. Bởi vì cỏ phát triển quanh năm, nên nhiều hộ gia đình đã bắt đầu trồng trọt loại cỏ này với số lượng lớn. Loại cỏ này phát triển bất kể mùa nắng hay mùa mưa, vì vậy quá trình thu hoạch sẽ được tính toán khá dễ dàng.

Bước 2: Cắt thân cây theo chiều dài ống hút mà khách hàng yêu cầu.

Sau khi thu hoạch, cỏ được cắt. Chiều dài của ống hút sẽ từ 15 – 20 cm (khoảng 7,5 – 8 inch) tùy theo nhu cầu của khách hàng. Kích thước này phù hợp cho mọi người sử dụng ống hút cỏ.

Cắt thân cây theo chiều dài ống hút mà khách hàng yêu cầu.
Cắt thân cây theo chiều dài ống hút mà khách hàng yêu cầu.

Bước 3: Vệ sinh kỹ lưỡng từ trong ra ngoài

Sau đó, dùng một thanh sắt để làm sạch phần bên trong của ống hút. Sau đó, ống hút được mang đi sát khuẩn. Sát khuẩn được thực hiện như một quá trình rửa đi rửa lại nhiều bước để làm cho ống hút an toàn tuyệt đối.

làm sạch ống hút cỏ

Bước 4: Khử trùng bằng nước muối

Nước mặn giúp cỏ loại bỏ và khử trùng bất kỳ vi sinh vật nào còn sót lại và không gây ảnh hưởng tới người sử dụng. Tác dụng chính của muối như một chất bảo quản: muối rút nước từ vi sinh vật nếu nồng độ đủ cao. Khi đó các vi khuẩn sẽ co lại và chết, bào tử sẽ không bị giết nhưng không thể nảy mầm.

Khử trùng bằng nước muối
Khử trùng bằng nước muối

Bước 5: Sấy dưới ánh mặt trời

Họ sẽ phải để ống hút dưới ánh mặt trời trong ít nhất hai đến ba ngày. Thời gian này có thể giúp ống hút cỏ cứng hơn.

Sấy dưới ánh mặt trời
Sấy dưới ánh mặt trời

Bước 6: Đưa vào lò sấy khô

Sau khi để dưới ánh mặt trời, ống hút cỏ đã sẵn sàng để sấy khô trong lò với độ ẩm thấp. Lúc này, nhiệt độ lò sẽ làm cho ống hút cỏ khô. Ống hút sẽ thay đổi từ màu xanh lá cây tươi sang màu vàng nhạt. Bước này không chỉ giúp ống hút tăng thời gian sử dụng mà còn đảm bảo bề mặt rơm mịn, có mùi thơm nhẹ.

Đưa vào lò sấy khô
Đưa vào lò sấy khô

Bước 7 & 8: Kiểm tra chất lượng và Đóng gói

Các ống hút được chuyển đến phòng chiếu xạ UV để tiêu diệt hoặc làm bất kỳ vi sinh vật ngưng hoạt động. Lúc này, ống hút cỏ đã sẵn sàng để đưa vào sử dụng. Ống hút này có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong tối đa sáu tháng.

Kiểm tra chất lượng của ống hút cỏ
Kiểm tra chất lượng của ống hút cỏ

 

Nhìn chung, ống hút cỏ sẽ là một giải pháp có giá trị môi trường cao nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm không thải chất độc hại, bền vững. Đừng bỏ qua các tác động tiêu cực của việc sản xuất nhựa trước khi thế hệ tiếp theo có thể phải trả giá cho các hành động nhỏ của chúng ta ngày hôm nay.

Đừng do dự mà hãy sử dụng ống hút cỏ vì lợi ích của nó cho cuộc sống và môi trường. Bạn nghĩ gì về điều này?

Đừng quên cho chúng tôi biết những bạn đã ấn tượng điều gì sau khi tìm hiểu về những chiếc ống hút này và quá trình tạo ra chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *