Bún bò Huế được mệnh danh là 1 trong 50 món ăn ngon nhất thế giới. Để có được một tô bún bò chuẩn vị đặc sản Huế thơm ngon cần khá nhiều nguyên liệu, tưởng chừng cầu kỳ nhưng lại rất dễ làm. Cùng Tinh Bột Xanh vào bếp để làm món ăn này nhé!

Nguyên liệu làm Bún bò Huế:
–   Xương heo 1 kg 
–   Nạm bò 500 gr 
–   Bún bò huế TXB sợi to 400 gr 
–   Màu điều 3 muỗng canh 
–   Sả 7 cây 
–   Hành tây 2 củ 
–   Tỏi 1 củ 
–   Gừng 1 củ 
–   Mắm ruốc 2 muỗng canh 
–   Hành lá 1 ít 
–   Giá đỗ 1 ít 
–   Mùi tàu/húng quế 1 ít 
–   Hoa chuối 1 ít 
–   Chanh 1 trái

Hình ảnh mang tính chất minh họa

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

–    Để chọn thịt bò ngon bạn nên quan sát màu sắc miếng thịt. Thịt tươi ngon thường có màu đỏ tươi, không phải đỏ sẫm và mỡ bò có màu vàng nhạt.
–    Nên chọn mua những miếng thịt nhỏ và mềm, thớ thịt mịn và khi ấn tay vào thì có độ đàn hồi tốt.
–    Không mua những miếng thịt thấy có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể đó là sán. Bạn cũng hạn chế những miếng thịt nhỏ đã được cắt sẵn, vì chúng rất hay chứa sán.

Cách chọn sợi bún bò Huế ngon

Để chọn sợi bún bò Huế ngon, bạn có thể tuân theo một số nguyên tắc sau:

1.  Kiểu dáng sợi bún: Sợi bún bò Huế thường có hình tròn và có độ dài khoảng 25-30cm. Chọn những sợi bún mịn màng, đồng đều, không bị gãy hoặc vón cục.

2.  Màu sắc: Sợi bún bò Huế nên có màu trắng trong và sáng đều, không có điểm đen hoặc màu khác.

3.  Độ đàn hồi: Khi nấu chín, sợi bún bò Huế nên có độ đàn hồi, không bị nhão hoặc bở.

4.  Thương hiệu đáng tin cậy: Chọn các thương hiệu đã được kiểm định và có uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

5.  Nguyên liệu: Kiểm tra thành phần nguyên liệu trên bao bì để đảm bảo không có chất phụ gia hay hóa chất độc hại.

Sợi bún bò của Tinh Bột Xanh là một sự lựa chọn đáng tinh cậy với nguồn nguyên liệu tự nhiên, không chất bảo quản. Thành phần gồm bột gạo, tinh bột khoai mì, muối, kết hợp tạo ra sợi bún mềm mại, mịn màng và đồng đều, giúp tô bún có độ đẹp mắt thơm ngon và hấp dẫn hơn.

8. BÚN BÒ HUẾ

Link mua sản phẩm: Link shopee

Nhớ rằng, sự chọn lựa tỉ mỉ sẽ giúp bạn có được sợi bún bò Huế ngon và thơm ngon nhất để thưởng thức cùng các món ăn yêu thích!

Cách chế biến món bún bò huế

Bước 1: Khâu sơ chế nguyên liệu

– Rửa sạch và đập dập gừng, sả trên thớt.

– Rửa sạch xương giò heo trần qua sơ nước sôi. Với phần bắp bò, bạn nên dùng lạt hoặc sợi chỉ để buộc chặt lại. Cách làm này sẽ giúp cho thịt ít bị co lại sau khi luộc chín. 

Bước 2: Trụng sơ các loại nguyên liệu như nạm bò, xương, bắp bò, gân bò. Sau đó, bạn cắt gân bò thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Pha mắm ruốc với tỷ lệ 3 muỗng canh mắm ruốc Huế + ½ chén nước lọc rồi quậy cho tan đều. 

Bước 3: Pha sốt ướp thịt theo công thức như sau:

1 muỗng canh muối + 1 muỗng canh mắm ruốc Huế đã được pha loãng + 2 muỗng canh đường + 2 muỗng canh tỏi đã được băm sẵn + 2 muỗng canh tỏi đã được băm + 2 muỗng canh sả băm + ½ muỗng canh bột ngọt (với trường hợp người ăn bị dị ứng với bột ngọt, bạn có thể không cần cho loại gia vị này vào, sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng của món bún bò Huế). 

Sau đó, bạn cho hỗn hợp này vào thịt và tẩm ướp đều trong khoảng 20 phút. Cách nấu bún bò Huế này sẽ giúp cho phần thịt được đậm đà và tròn vị hơn. 

Bước 4: Hầm xương và các loại thịt

Hình ảnh mang tính chất minh họa

– Trước khi cho xương giò heo, các loại thịt vào hầm, bạn nên lót ở dưới nồi một lớp sả và gừng (ước chừng khoảng 3 cây sả và 1 củ gừng là được). Sau đó, bạn cho xương giò heo vào và đậy nắp, đun sôi. Khi nồi nước đã sôi, bạn hạ nhỏ lửa xuống và để bếp khoảng 5 phút nữa. Lúc này, bạn tắt bếp và vớt xương giò heo ra.

– Tiếp theo, bạn cũng lót thêm một lớp sả và gừng như cũ, cho các loại thịt như bắp bò, nạm bò và gân bò vào và hầm. Khi nước trong nồi sôi lên, bạn tiếp tục vặn nhỏ lửa và nấu thêm 20 phút nữa. Sau đó, bạn tắt bếp và vớt thịt ra, ngâm vào nồi nước lạnh. 

Thêm một điều cần lưu ý, thịt bò và thịt heo cần được hầm riêng, vì thời gian nấu chín của từng loại thịt là khác nhau. Cách nấu bún bò huế này sẽ giúp cho món ăn của bạn thêm hoàn hảo và ưng ý hơn. Ở giai đoạn này, nếu bạn có một chiếc nồi áp suất để hầm thì rất tuyệt đấy! Nếu không có, bạn cũng có thể hầm trong các loại nồi bình thường vẫn tốt nhé! 

Bước 5: Nấu nước dùng bún bò Huế

– Bạn nên tận dụng luôn cả phần nước hầm và cho thêm khoảng 5L nước lạnh để nấu thành nước dùng. 

– Sau khi nước đã sôi, bạn có thể nêm gia vị theo công thức như sau: 2 muỗng canh đường + 2 muỗng canh muối + 3 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng cafe bột ngọt (có thể không cần thiết) + 1 chén mắm ruốc Huế đã được pha loãng. 

– Để màu sắc của món ăn thêm phần đẹp mắt, bạn có thể cho khoảng 2 muỗng canh dầu vào chảo và đun lên, sau đó cho tiếp 1 muỗng canh sả băm, 2 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm lên. Tiếp đó, bạn cho thêm 1 muỗng dầu điều vào để tạo màu sắc hấp dẫn cho món bún bò Huế. 

– Bạn có thể tùy ý biến tấu, nêm nếm lại món ăn theo sở thích và khẩu vị của gia đình, dựa trên công thức chung để tạo ra cách nấu bún bò Huế “cộp mác” của chính bạn. 

Lúc này, bạn chỉ cần thái hành tây và hành lá ra nhỏ, cho bún vào tô, sắp xếp, trang trí thịt và các loại rau rồi cho nước dùng vào là xong.

Link video hướng dẫn nấu Món bún bò Huế: https://youtube.com/shorts/Tkxue1ZQEXU?feature=share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *