Chúng ta có thể làm gì để tăng tốc độ phân huỷ ống hút sinh học?

Trong những năm gần đây, đặc biệt là ở các khu vực châu Á, mọi người ngày càng quan tâm đến môi trường. Một minh chứng cho tuyên bố đó chính là chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy được các xu hướng mới – sử dụng các sản phẩm phân hủy sinh học – trong các lĩnh vực khác nhau. Ví dụ, trong ngành F&B, họ đổi thành cốc giấy và ống hút sinh học. Họ không chỉ nhận được sự ủng hộ từ khách hàng mà cả các nhà môi trường.

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao những vật liệu đó được chọn cho mục đích như vậy – làm cho các sản phẩm thân thiện với môi trường – mà không phải là các vật liệu khác? Yếu tố hiệu quả nhất để thúc đẩy quá trình phân huỷ là gì? Hãy cùng “Tinh bột xanh” tìm hiểu nhé!

Để giải quyết vấn đề chúng ta cần bắt đầu từ gốc rễ. Một số vấn đề cần được làm rõ trước khi tìm ra cách thúc đẩy sự phân huỷ của vật liệu trong ống hút sinh học.

  • Phân huỷ và sự tác động của nó là gì?
  • Những vật liệu được sử dụng để sản xuất ống hút sinh học?
  • Làm thế nào quá trình phân huỷ ống hút sinh học diễn ra nhanh hơn?

Phân huỷ là gì? Tại sao nó ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta?

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thải ra nhiều thể loại rác khác nhau: chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp, chất thải xây dựng và chất thải y tế . Và làm thế nào chúng ta có thể xử lý chúng mà không ảnh hưởng quá nhiều đến môi trường? Có một vài phương pháp đáng kể đến như tái chế, ủ phân, tái sử dụng, …

Phân huỷ là một quá trình phức tạp xảy ra khi vật liệu tương tác với các yếu tố môi trường, bao gồm các yếu tố vật lý, hóa học và sinh học.

Phân huỷ là gì?
Phân huỷ là gì?

Sự phân huỷ giúp chuyển đổi chất thải không còn sử dụng thành mùn. Kết quả của việc này sẽ được sử dụng để bón phân hoặc cho cây ăn. Phân hữu cơ làm từ chất thải được nghiên cứu có nhiều chất dinh dưỡng hơn chất nhân tạo.

Quá trình phân huỷ là mấu chốt của vòng tuần hoàn tự nhiên. Không có nó, chúng ta sẽ sử dụng sai tài nguyên thiên nhiên của mình trong các lĩnh vực không cần thiết dẫn đến ảnh hưởng kinh tế; hủy hoại môi trường của chúng ta bao gồm cả hệ sinh thái và biển.

Mọi vật liệu đều có thể được phân huỷ. Tuy nhiên, chúng có thời gian riêng biệt để xử lý. Để tăng tốc quá trình, mọi người thường sử dụng các vật liệu sinh học để dễ dàng phân huỷ, chẳng hạn như bát, cốc và ống hút sử dụng 1 lần. Vậy loại vật liệu nào có thể được gọi là “phân hủy sinh học”?

Những vật liệu nào được sử dụng để sản xuất ống hút sinh học?

Ngày nay, trên thị trường, có nhiều loại ống hút sinh thái khác nhau, nó thường chỉ được sử dụng một lần. Chúng có kích thước khác nhau, phù hợp cho các mục đích cụ thể và đồ uống.

1. Ống hút giấy

Đầu tiên, chúng ta có thể nhắc đến Ống hút giấy. Nó đã được nâng cấp trong nhiều năm, nhưng bản phổ biến nhất thuộc về Martin Stone vào năm 1988. Loại ống hút này, dễ làm và dễ mua. Có rất nhiều loại, màu sắc của chúng ngoài thị trường. Tuy nhiên, nó không phù hợp cho đồ uống nóng vì giấy chắc chắn sẽ bị tan chảy trong điều kiện như vậy.

Ống hút giấy
Ống hút giấy

2. Ống hút cỏ, Ống hút lúa mì

Tiếp theo, chúng ta có thể nói về Ống hút cỏ hoặc còn được gọi là ống hút lúa mì. Lợi ích của lúa mì phải được kể là cứng. Ống hút cỏ được sử dụng an toàn trong lò vi sóng và tủ đông. Nó được làm từ thân cây còn sót lại của các loại ngũ cốc mà nông dân thường đốt, gây khói cho không khí và hàng xóm xung quanh, có hại cho môi trường. Tuy nhiên, ống hút lúa mì vẫn có một số hạn chế như: dễ vỡ, không phù hợp với những người bị dị ứng với thân cây lúa mì.

Ống hút cỏ
Ống hút cỏ

3. Ống hút tre

Một lựa chọn khác cho một lựa chọn khác là ống hút tre. Khác với 2 loại đã đề cập ở trên, chúng ta có thể tái sử dụng ống hút này để giúp giảm chi phí mua ống hút. Nó có thể phù hợp cả đồ uống nóng và lạnh. Đường kính bên trong của hút không thể được thay đổi vì nếu chiều rộng bên trong quá nhỏ, không có cách nào để sản xuất ống hút tiêu chuẩn. Tuy nhiên, vì là ống hút có thể tái sử dụng, bạn cần phải rửa sạch sau khi sử dụng, đảm bảo nó sạch và khô nếu không sẽ dễ ẩm mốc.

Ống hút tre
Ống hút tre

4. Ống hút sinh học

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, ống hút nhựa phân hủy sinh học, được gọi là ống hút PLA. Loại này có tính năng chính xác của một ống hút nhựa bình thường. Tuy nhiên, nó được làm từ tinh bột thực vật và dầu, điển hình là ngô. Nhờ nó, loại ống hút này có thể được phân hủy trong các cơ sở tái chế hoặc phân bón công nghiệp chuyên dụng. Tất nhiên, giá của nó sẽ đắt hơn một loại nhựa thông thường.

Ống hút sinh học
Ống hút sinh học

Những vật liệu đó sẽ ảnh hưởng đến sự phân huỷ như thế nào?

Quá trình phân hủy của các vật liệu khác nhau?

Với các loại vật liệu khác nhau thì sẽ có thời gian phân hủy khác nhau. Nếu là vật liệu nhựa thì cần hơn 200 năm để phân hủy hoàn toàn. Còn những ống hút phân hủy sinh học thì sẽ có thời gian phân hủy khác nhau:

  • Ống hút giấy sẽ phân hủy trong vòng 2-6 tuần.
  • Ống hút lúa mì không bị phân hủy nhanh như giấy. Thời gian họ có thể kéo dài tới 2 năm. Tuy nhiên, sau khi phân hủy, đất sẽ giàu dinh dưỡng hơn nhiều so với trước đây.
  • Ống hút gạo thì sẽ bị phân rã hoàn toàn trong vòng 6-8 tuần
  • Ống hút tre sẽ “trở về mặt đất” trong vòng 4 – 6 tháng
  • Ống hút PLA chỉ mất 3-6 tháng để phân hủy trong điều kiện thích hợp.

Bản thân chúng ta có thể làm cho các quá trình đó được nhanh hơn được không?

Mặc dù chúng ta có thể bỏ mọi rác thải cho nhà máy xử lý thực hiện, nhưng sẽ tốt hơn nếu chúng ta có thể tiết kiệm tài nguyên và tạo ra một số phân bón cho khu vườn của chính mình.

Có một hạn chế khiến mọi người ngần ngại khi phân hủy rác nói chung, ống hút nói riêng là vấn đề thời gian. Ngoại trừ ống hút PLA chỉ có thể bị phân hủy trong điều kiện cụ thể, những ống khác có thể bị phân huỷ một cách nhanh hơn. Bạn không cần phải có nhiều công cụ phức tạp mà chính bạn có thể tự do tăng tốc cho nó.

1. Kích thước

Chúng ta phải chú ý kích thước của đống phân ủ cũng như các vật liệu phân hủy sinh học (như cốc giấy, ống hút). Kích thước hoàn hảo cho đống phân ủ là 1 yard khối (3ft x 3ft).

Với kích thước này, nhiệt độ sẽ tăng nhanh nhất – khoảng 140 độ F. Nhiệt độ tăng càng nhanh, chất thải càng dễ bị phá vỡ. Với những sản phẩm dễ vỡ như ống hút phân hủy sinh học, cốc chúng ta nên chia nó thành những mảnh nhỏ hơn. Không có gì ngạc nhiên khi các vật liệu nhỏ hơn phân hủy nhanh hơn

Các vật liệu nhỏ hơn sẽ phân hủy nhanh hơn
Các vật liệu nhỏ hơn sẽ phân hủy nhanh hơn

2. Sự vận động

Mọi thứ đều cần oxy để hoạt động và vi khuẩn cũng vậy. Di chuyển các vật liệu, lộn ngược mỗi tuần một lần sẽ thêm không khí (oxy) cho nó. Nếu bạn không thể hoặc quá lười để xoay cọc, hãy thử dùng cây chĩa. Chọc xung quanh đống phân ủ để điều chỉnh không khí cho nó.

Chọc xung quanh đống phân ủ để điều chỉnh không khí cho nó
Chọc xung quanh đống phân ủ để điều chỉnh không khí cho nó

3. Các chất hoạt hóa hữu cơ

Để phân hủy nhanh nhất, bạn nên cung cấp cho đống phân ủ của mình tỷ lệ carbon / nitơ (khoảng 20: 1). Một số vật liệu giàu carbon bạn có thể dễ dàng tìm thấy: rơm, thân cây ngô, giấy khô, vụn và mùn cưa. Và đối với các vật liệu giàu nitơ: phế liệu nhà bếp, cỏ linh lăng, rong biển, cỏ tươi cắt tỉa từ khu vườn của bạn. Ngoài ra, đống ủ có thể được tăng tốc với một chất hoạt hóa hữu cơ được tạo ra từ nitơ và các vi sinh vật.

4. Nước

Độ ẩm là chìa khóa trong việc làm phân huỷ
Độ ẩm là chìa khóa trong việc làm phân huỷ

Độ ẩm là chìa khóa trong việc làm phân huỷ, nước có vẻ là một lựa chọn tốt nhất nhưng bạn không cần quá nhiều. Các đống ủ không nên sũng nước hoặc úng nước, giống như một miếng bọt biển ẩm là đủ.

“Tinh bột xanh” tin rằng sau khi đọc kỹ tất cả các thông tin được cung cấp, khách hàng đã có một cái nhìn rõ ràng về việc đẩy nhanh sự phân huỷ của vật liệu trong ống hút sinh học. Không chỉ vậy, bạn còn hiểu thế nào là sự phân huỷ và nó rất quan trọng đối với cuộc sống tự nhiên. Chúng tôi hy vọng độc giả có thể tiếp thu và tuyên truyền những kiến ​​thức đó để giúp môi trường của chúng ta cũng như nâng cao nhận thức của con người.

Chúng tôi biết rằng một số phần sẽ mất nhiều thời gian của bạn. Vì thế, để nắm bắt hoàn toàn, chúng tôi khuyên độc giả nên like hoặc chia sẻ nó trong trường hợp bạn muốn xem lại bài đăng. Và đừng quên bật thông báo cho trang web của chúng tôi để nhận thêm thông tin hữu ích.

Bài viết liên quan: Liệu ống hút nhựa phân hủy sinh học tốt hơn so với ống hút giấy?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *