Lịch sử của nhựa | Sự xuất hiện lần đầu của nhựa nhân tạo trong lịch sử

Không khó để thấy rằng thế giới chúng ta đang sống sử dụng một số lượng lớn nhựa. Nhựa ở khắp mọi nơi: trong bao bì, thiết bị điện tử, đồ dùng gia đình, chai lọ, ống hút. Theo nghiên cứu từ Môi trường LHQ năm 2018, hơn 8,3 tỷ tấn nhựa đã được sản xuất từ ​​những năm 1950. Khoảng 79% trong số chúng chưa được tái chế hoặc xử lý, và vẫn đang ở các bãi rác và đại dương gây ra rất nhiều thiệt hại không thể tránh khỏi cho môi trường và chính bản thân con người.

Tất cả những điều này bắt đầu từ đâu?

Chúng ta hãy quay trở lại với lịch sử của nhựa và xem thử nhựa đã phát triển như thế nào ? Cũng như tìm hiểu sự ảnh hưởng của nhựa trong tương lai.

Tiểu sử tóm tắt về Alexander Parkes

Alexander Parkes (1813 – 1890) là một nhà luyện kim và là một nhà phát minh người Anh trong thế kỷ XIX. Thành tựu lớn nhất của ông là tạo ra loại nhựa nhân tạo đầu tiên trong lịch sử: Parkesine.

Alexander Parkes
Alexander Parkes

Ông là con trai của một nhà sản xuất khóa đồng, Parkes sớm quan tâm và đam mê quá trình mạ điện. Trong suốt cuộc đời của mình, Parkes là một nhà khoa học và nhà phát minh rất thành công. Ông sở hữu ít nhất 66 bằng sáng chế về các sản phẩm và quy trình, đặc biệt là tập trung vào việc mạ điện và tạo ra nhựa. Một số phát minh của ông rất có giá trị, chúng đã đặt nền móng cho nhiều quy trình khoa học hiện đại sau này, như phương pháp cải tiến vật liệu dễ vỡ (1843), quy trình xử lý lạnh cho cao su(1846) và quy trình khử lưu huỳnh (1850)

Parkesine – Loại nhựa nhân tạo đầu tiên và các tính năng quan trọng

Và Parkesine – loại nhựa nhân tạo đầu tiên trong lịch sử – ông đã dùng hơn 10 năm cuộc đời để tạo ra. Năm 1862, lần đầu tiên ông trưng bày công khai Parkesine tại Triển lãm quốc tế London. Parkesine được tạo ra bằng cách hòa tan nitrocellulose (một este nitric dễ cháy của bông hoặc cellulose gỗ) trong các dung môi như rượu hoặc naphtha gỗ và trộn trong chất dẻo như dầu thực vật hoặc long não.

Parkesine
Parkesine

Lần đầu tiên ông được cấp bằng sáng chế vào năm 1856, nhưng sau đó 6 năm tiếp theo, trong quá trình hoàn thành Parkesine, ông đã phát hiện ra Parkesine là một vật liệu hữu cơ với các tính năng đầy hứa hẹn: trong suốt, có thể đúc được khi nóng lên và giữ lại hình dạng của nó khi được làm mát. Với những tính năng đặc biệt trên, Parkes quyết định kiếm tiền từ nhựa của mình. Ông đã dùng nhựa để sản xuất các vật thể nhỏ như đồ trang sức, nút, tay cầm bàn chải và bút máy. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đã không hứng thú với nó do quá tốn kém để sản xuất hàng loạt nhưng lại dễ nứt và cháy.

Nhựa đã phát triển như thế nào trong những thập kỷ sau

Một vài năm sau phát minh của Alexander Parkes, một nhà khoa học người Mỹ: John Wesley Hyatt, đã tạo ra một loại nhựa khác – Celluloid – có nguồn gốc từ cellulose và long não cồn. Celluloid cũng có thể đúc, có tính bền ở form dáng và hình dạng. Ban đầu, Celluloid được dùng để sản xuất banh bida, nhưng lần đầu tiên đạt được thành tựu là do góp phần hoàn thành màn nhựa mềm sử dụng trong phim ảnh vào những năm 1900. Do đó, cuộc cách mạng nhựa đã bắt đầu trên con đường phát triển.

Năm 1907, nhựa tổng hợp đầu tiên – Bakelite được phát minh bởi Leo Baekeland. Đây là một bước đột phá mang tính cách mạng trong ngành nhựa. Loại nhựa mới này không chứa phân tử tự nhiên và đã hoàn thành các tính năng tiên tiến và khả năng hứa hẹn vô tận: bền, có thể đúc, chịu nhiệt và dễ dàng được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Trong những năm tiếp theo, ngày càng có nhiều loại nhựa được tạo ra với đa chức năng hơn và ít tốn kém hơn. Một số phổ biến nhất là Vinyl (thập niên 1920), Polyvinylidene Clorua (1933), Nylon (1939), Polyester nhiệt dẻo (1970).

Nhựa đã phát triển như thế nào

Sản xuất hàng loạt vật liệu nhựa trong thời đại hiện đại

Công ty nhựa của Alexander Parkes có thể đã không thành công về mặt kinh tế, nhưng đó là sáng kiến ​​cho sự phát triển của ngành công nghiệp nhựa lớn trong xã hội hiện đại.

Theo báo cáo trên Our world, sản xuất nhựa đã tăng hơn 20 lần, đạt 8,3 tỷ tấn nhựa vào năm 2018. Chỉ riêng ở Mỹ, hơn 500 tỷ ống hút nhựa được sử dụng hàng ngày. Dễ dàng sản xuất hàng loạt, giá rẻ, đa chức năng, bền, sản xuất nhựa đang là ngành công nghiệp phổ biến ở khắp mọi nơi trên thế giới. Nhựa ngày nay xuất hiện dưới dạng các sản phẩm hóa học, bao bì thực phẩm, chai và ống hút và thiết bị điện. Hầu hết trong số chúng là các sản phẩm sử dụng một lần. Nhưng vì nhựa rất bền, phải mất tới hàng trăm năm để phân hủy, hầu hết nhựa được sản xuất vẫn còn tồn tại ở các bãi rác và đại dương. Trong một khám phá gần đây của các nhà khoa học về Kurzgesagt, nhựa đã được tìm thấy ở nơi sâu thẳm nhất của đại dương.

sản xuất nhựa theo báo cáo trên Our world
Sản xuất nhựa theo báo cáo trên Our world

Mặc dù nhựa đã trở thành một vật liệu cực kỳ linh hoạt trong cuộc sống hiện đại, nhưng không thể phủ nhận rằng nhựa đã bão hòa môi trường của chúng ta và bây giờ chúng đang đang có nguy cơ xâm nhập vào cơ thể chúng ta.

Dưới tia UV, nhựa phân hủy thành các phân tử vô hình nhỏ, xâm nhập vào môi trường, tạo ra ô nhiễm cho đất và nước. Đáng báo động hơn, các phân tử này có thể dễ dàng bị hấp thụ bởi các động vật biển như cá, cua, tôm, và sau đó, sẽ kết thúc chính trong cơ thể chúng ta. Việc lượng chất thải nhựa trong môi trường sẽ nhiều tất cả các loài cá vào năm 2050 đang gây ra sự lo lắng nghiêm trọng không chỉ các nhà khoa học và chuyên gia mà là cho mọi người.

Chúng ta có thể làm gì để ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhựa này?

Không còn nghi ngờ gì nữa, nhựa là vật liệu có hại cho môi trường và cuộc sống của con người. Nếu chúng ta không nhanh chóng thay thế nhựa thông thường bằng một loại vật liệu thân thiện với môi trường sớm thì chúng ta sẽ chính là người trả giá đầu tiên.

May mắn thay, một số quốc gia và công ty đã bắt đầu là đi tiên phong trong một phong trào toàn cầu màu xanh lá. Trong đó, đã có các quy định cấm, hạn chế sử dụng nhựa cũng như cố gắng thay thế đồ dùng bằng nhựa dùng một lần. Vanuatu và Seychelles là hai quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm hoàn toàn các mặt hàng sử dụng một lần bằng nhựa. Các thành phố đông dân khác như Montreal, Đài Loan, Malibu và Seattle cũng đang cấm túi nhựa sử dụng một lần, ống hút và các dụng cụ khác để loại bỏ nhựa ra khỏi đại dương.

Các công ty và thương hiệu trên toàn thế giới đang có những động thái để thay thế ống hút nhựa bằng các lựa chọn khác như ống hút cỏ, ống hút tre và ống hút lúa hoặc cốc được thiết kế đặc biệt cho Starbuck, Hyatt, American Airlines, Royal Caribbean. Những lựa chọn thay thế này hứa hẹn sẽ là tương lai của ống hút sử dụng một lần vì chúng hoàn toàn vô hại đối với môi trường và sinh vật biển.

Ống hút gạo Fuma
Ống hút gạo Fuma

Bạn muốn tham gia với chúng tôi để bảo vệ môi trường và cuộc sống của bạn cũng như tạo ra một lối sống thân thiện không? Tìm hiểu thêm ống hút cỏ tự nhiên và phân hủy sinh học 100% của chúng tôi trên website nhé! Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy bình luận xuống bên dưới và chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời tốt nhất có thể.

Bài viết liên quan: Tại sao ống hút nhựa bị cấm?

Remember that you will never have enough time to finish the assignment after you have previously begun how to write an essay reddit to compose it.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *