Liệu ống hút nhựa phân hủy sinh học tốt hơn so với ống hút giấy?

Từ khi ô nhiễm nhựa bùng phát, tất cả các quốc gia đã cố gắng đưa ra các giải pháp thay thế để giảm các mặt hàng sử dụng một lần làm từ nhựa. Vì theo dự đoán vào năm 2050, sẽ có nhiều chất thải nhựa hơn số lượng cá trong đại dương. Đây là một điều khủng khiếp đủ để các nhà khoa học và các công ty thực hiện phong trào tạo ra nhiều sản phẩm thân thiện với môi trường tốt hơn. Như bạn có thể thấy, giải pháp tiện lợi nhất trong số này là ống hút giấy, được các công ty như Starbucks, McDonald và American Airlines áp dụng.

ống hút giấy được Starbucks sử dụng
ống hút giấy được Starbucks sử dụng

Nhưng ống hút giấy đang trở thành vấn đề gây tranh cãi bởi những bất lợi của nó trong quá trình sản xuất và tiêu thụ. Trong khi đó, một loại vật liệu khác đã bước vào cuộc chơi: ống hút nhựa phân hủy sinh học. Được quảng cáo là có thể phân hủy sinh học, an toàn cho môi trường và sức khỏe của con người mà vẫn có thể giữ nguyên hương vị của đồ uống.

Loại ống hút mới này đáp ứng mong đợi của bạn, nhưng liệu chúng có thực sự như lời quảng cáo hay không? Đừng lo lắng, chúng tôi ở đây để đưa ra câu trả lời cho bạn.

Sự gia tăng của ống hút giấy!

Trước thời kỳ của sự ô nhiễm nhựa này, ống hút hiện đại đầu tiên từng được công nhận trên toàn thế giới là ống hút giấy, được phát minh bởi một người tên là Marvin Stone vào năm 1888. Trong những thập kỷ tiếp theo, ống hút giấy đã được sử dụng trên khắp nước Mỹ và sau đó là cả thế giới. Chúng được sử dụng để uống soda, sữa lắc, trà và cà phê.

Ống hút giấy
Ống hút giấy

Do áp lực của công chúng trong những năm gần đây, các công ty và tập đoàn đã đưa ống hút giấy trở lại trong hệ thống của họ, chẳng hạn như Starbucks, Marriott UK, Alaska Airlines, và danh sách vẫn sẽ còn mở rộng.

Lợi ích của ống hút giấy

  • Trên thực tế, ống hút giấy có một số lợi ích rõ ràng.
  • Ống hút giấy được bán với giá hợp lý $ 5-10 mỗi gói.
  • Được làm từ giấy cellulose tự nhiên, chúng có thể phân hủy dễ dàng.
  • Ống hút giấy mất khoảng 30-60 ngày để phân hủy thành những mảnh nhỏ hơn trong đại dương.

Nhược điểm của ống hút giấy

Tuy nhiên, chỉ một phần nhỏ trong số chúng được tái chế đúng cách. Trong khi giấy dày và đặc được sử dụng trong một số cơ sở thương mại không phải lúc nào cũng có thể tái chế. Hơn nữa, việc phá rừng để lấy gỗ để sản xuất ống hút sẽ tạo ra thêm vấn đề cho môi trường khác.

Một điểm trừ nữa của ống hút giấy là chúng có thể tan rã ngay khi bạn thưởng thức đồ uống của bạn. Nó sẽ trở nên nhũn nước và mềm oặt và có thể khiến trải nghiệm đồ uống của bạn trở nên tồi tệ.

Ống hút giấy bị nhũn nước và mềm oặt. Khiến trải nghiệm đồ uống của bạn trở nên tồi tệ
Ống hút giấy bị nhũn nước và mềm oặt. Khiến trải nghiệm đồ uống của bạn trở nên tồi tệ

Tóm lại

Ưu điểmNhược điểm
Dễ dàng mua, thuận tiện sử dụng và giá rẻDễ nhũn trong đồ uống sau một khoảng thời gian ngắn
Đầy đủ các màu sắcChỉ sử dụng được 1 lần
Sau khi phân huỷ có thể làm phân ủ, tái chếPhá rừng để sản xuất
Sản xuất giá rẻ

Ống hút nhựa phân hủy sinh học – Một nâng cấp bất ngờ từ các ống hút nhựa truyền thống

Điều quan trọng nhất về ống hút nhựa phân hủy sinh học là chúng được làm từ nhựa dựa trên dầu mỏ, với nhiều hóa chất bổ sung. Những hóa chất này khiến nhựa tích hợp nhanh hơn trong không khí và ánh sáng trong vòng 2 – 5 năm, nhanh hơn nhựa thông thường (hàng trăm năm).

Bạn có thể đã nghe nói về nhựa sinh học, một loại nhựa phân hủy sinh học khác làm từ khối thực vật như tinh bột ngô, mía và lúa mì có thể được phân hủy tự nhiên trong một môi trường phù hợp.

Tuy nhiên, nhựa sinh học không dễ xử lý vì hầu hết chúng được phân loại là mã 7. Đây là loại nhựa không được chấp nhận để tái chế bởi các hội đồng địa phương. Đây cũng là lý do tại sao ống hút nhựa sinh học thường không được tái chế, chúng vẫn tồn tại xung quanh bãi rác và đại dương, gây ô nhiễm đất, nước và môi trường sống.

Bất chấp những hạn chế đang được nói, ống hút nhựa phân hủy sinh học vẫn là một sự thay đổi đáng kể so với các loại nhựa thông thường. Loại ống hút này đã được bán trên thị trường trong một thời gian, giá $ 10-15 mỗi gói.

Nhiều khách hàng đánh giá rằng họ cảm thấy giống chúng như những ống hút nhựa thông thường và bền hơn,chắc chắn hơn so với ống hút giấy. Ống hút nhựa sinh học có thể được vệ sinh một cách an toàn trong máy rửa chén.

Ưu điểmNhược điểm
Giữ lại hương vị đồ uống của bạnCó nhiều hóa chất
Cứng cáp và bền bỉKhông được phép tái chế
Có nhiều kích cỡ và hình dạngVẫn là ống hút nhựa
An toàn trong máy rửa chénCó tác động xấu đến môi trường

Ống hút giấy và ống hút nhựa phân hủy sinh học – Cái nào tốt hơn?

Chúng ta hãy đặt hai loại ống hút này lên bàn cân và sẽ nhận thấy 2 điểm khác biệt lớn của chúng. Để đưa ra quyết định cái nào xứng đáng với sự mong đợi môi trường.

ống hút nhựa phân hủy sinh học
ống hút nhựa phân hủy sinh học

Đầu tiên, thời gian duy trì cũng như ảnh hưởng đến trải nghiệm uống nước của khách hàng.

Trong khi ống hút nhựa sinh học được sản xuất với thời gian tồn tại lâu, chúng làm cho bạn cảm thấy thuận tiện và dễ dàng khi thưởng thức hương vị của thức uống.

Mặt khác, ống hút giấy đôi khi rất bất tiện khi chúng nhũn ra, làm cho thức uống của bạn có vị rất tệ và kỳ lạ, đây là một điểm trừ lớn.

Thứ hai, về tác động môi trường của mỗi loại, ống hút giấy có lợi thế hơn.

Thông thường, ống hút giấy chỉ mất 30-60 ngày để phân hủy, và thậm chí nhanh hơn trên bề mặt đại dương.

Tuy nhiên, ống hút nhựa phân hủy sinh học không dễ dàng như vậy. Chúng mất khoảng 2 – 5 năm hoăc lâu hơn và thậm chí chúng còn thải ra môi trường xung quanh các hóa chất tồn dư trong quá trình xử lý. Điều này có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các sinh vật biển và con người. Vì vậy, một điểm cộng cho ống hút giấy.

Tóm lại: Thật khó để quyết định xem ống hút nhựa phân hủy sinh học hoặc ống hút giấy loại nào tốt hơn vì cả hai đều có một số lợi ích và bất lợi. Nhưng xét về lâu về dài, chúng ta nên chọn ống hút giấy. Bởi vì có thể tốn nhiều hơn một chút để sản xuất ống hút giấy, chúng ít gây hại cho hành tinh của chúng ta.

Nếu bạn quan tâm đến môi trường và muốn tham gia vào phong trào vật liệu xanh để bảo vệ bản thân và hành tinh của chúng ta. Hãy tham khảo một số sản phẩm thực sự tự nhiên và phân hủy 100% từ trang web của chúng tôi.

Bài viết liên quan: Chúng ta có thể làm gì để tăng tốc độ phân huỷ ống hút sinh học?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *