Những biện pháp khả thi thay thế ống hút nhựa

Hãy xem trường hợp này. Soda, sinh tố và cà phê đá: Bạn có thể tìm thấy một điểm chung cho 3 loại đồ uống cơ bản này không? Đó chính là mọi người thường dùng ống hút nhựa để uống. Bạn nghĩ rằng nó chỉ là một mảnh nhựa nhỏ, không phải là vấn đề lớn?

Tuy nhiên, theo Eco-Cycle, mỗi ngày có khoảng 500 triệu ống hút nhựa được tiêu thụ ở Hoa Kỳ. Vậy bây giờ nó có còn là một mảnh nhựa nhỏ nữa không? Một dữ liệu khác cho thấy mỗi năm, có 8-12 triệu tấn nhựa được “phát hành” vào đại dương thế giới và “Mặt hàng” thường được phát hiện chính là ống hút nhựa.

Có thể bạn đã biết, cuộc chiến chống lại ống hút nhựa của các nhà môi trường đang gia tăng mạnh mẽ. Là một “thường dân”, bạn và tôi có thể làm gì để đóng góp cho cuộc chiến này? Cách tối ưu hóa nhất là ngừng tiêu thụ ống hút nhựa, nhưng làm sao đây khi mỗi người trong chúng ta đều đã quen với việc sử dụng ống hút? Hiểu được điều đó, “Tinh bột xanh” sẽ cung cấp cho độc giả một số lựa chọn thay thế cho ống hút nhựa. Chúng tôi sẽ chia các lựa chọn này thành 4 nhóm:

 • Ống hút tự nhiên
 • Ống hút có thể tái sử dụng
 • Ống hút phân hủy
 • Ống hút có thể ăn được

Ống hút tự nhiên

1. Thân cây lá đu đủ

Bạn đừng nghe nhầm, chúng ta đang nói về lá đu đủ thật từ cây đu đủ. Khi lá đu đủ đến hết vòng đời, chúng đổi màu thành màu vàng và rơi xuống đất. Thân lá lấy từ những chiếc lá như vậy có thể được sử dụng như ống hút. Đường kính bên trong của chúng lớn hơn nhiều so với ống hút sử dụng một lần thông thường, thích hợp để uống sinh tố. Nếu bạn may mắn sống gần khu vực trồng cây đu đủ, đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để bạn thay thế ống hút nhựa.

2. Ống hút cỏ

Mặc dù ý tưởng này không phải là một ý tưởng mới, nhưng nhờ ông Trần Minh Tiến, người đã mang nó trở lại với cuộc sống kể từ khi chúng ta quay lưng lại với thiên nhiên.

Ống hút cỏ
Ống hút cỏ

Loại ống hút này được làm từ cây cỏ bàng chỉ mọc ở đồng bằng sông Cửu Long. Thân của loại cây này cao và cứng vì thế nó rất hoàn hảo để sản xuất làm ống hút. Một mẹo nhỏ cho khách hàng, trước khi sử dụng, đun sôi chúng với một nhúm muối sẽ làm cho thời hạn sử dụng lâu hơn. Nói chung, ống hút cỏ hoang dã chỉ sử dụng một lần tuy nhiên nhiều người sử dụng lại chúng mà vẫn không gặp vấn đề gì.

Ống hút tái sử dụng

Các vật liệu để làm loại ống hút này khá đa dạng. Chúng có thể được làm từ thép không gỉ, silicon hoặc thủy tinh. Các vật liệu khác nhau sẽ có giá khác nhau, và giá thường khá cao hơn so với ống hút tự nhiên hoặc ống hút nhựa. Tuy nhiên, bạn có thể tiếp tục tái sử dụng mà chúng không bị tan rã trong nước. Chỉ cần chuẩn bị cho mình một dụng cụ chùi rửa, rửa sạch và bảo quản ở nơi khô ráo. Hầu hết các ống hút có thể tái sử dụng có thể được tái chế.

Trong số các vật liệu đó, thép không gỉ là phổ biến nhất bởi vì chi phí và tính năng bền của chúng. Mọi người có xu hướng chọn cái này để thay thế ống hút nhựa.

Ống hút thủy tinh đòi hỏi phải cẩn thận khi dùng vì chúng rất dễ vỡ và nhạy cảm với nhiệt độ, không an toàn cho máy rửa chén.
Silicon có thể tồn tại trong khoảng thời gian lâu nhất, đặc biệt phù hợp đối với những người có răng nhạy cảm. Tuy nhiên, ống hút silicon là điều kiện hoàn hảo cho sự phát triển của nấm mốc trong trường hợp nó ướt hoặc ẩm.

Ống hút phân hủy sinh học

Ống hút phân hủy sinh học hoàn toàn phân hủy vào tự nhiên mà không gây hại. Khi những ống hút như vậy phân huỷ ở môi trường sinh học như mặt đất, bãi biển; nấm hoặc vi khuẩn sẽ góp phần vào sự thoái hóa và phá vỡ chúng để chúng trở thành các thành phần tự nhiên. Với các vật liệu khác nhau thì sẽ có thời gian xử lý cụ thể khác nhau, một số chỉ cần vài tuần, một số có thể là vài tháng, nhưng tất cả đều tốt hơn nhiều so với nhựa (khoảng vài chục năm).

Hãy bắt đầu với mục đầu tiên trong danh sách này nhé

1. Ống hút giấy

Đối với sự khởi đầu của cuộc chiến “ loại bỏ nhựa”, các nhà bảo tồn ưa thích sử dụng ống hút giấy như một giải pháp thay thế tối ưu. Ống hút giấy rẻ và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, chúng nhanh chóng nhũn và nếu bạn là người uống chậm như tôi đây thì điều đó sẽ rất khó chịu.

Ống hút giấy bị nhũn nước và mềm oặt. Khiến trải nghiệm đồ uống của bạn trở nên tồi tệ
Ống hút giấy bị nhũn nước và mềm oặt. Khiến trải nghiệm đồ uống của bạn trở nên tồi tệ

Tuy nhiên, điểm tốt là chúng có nhiều mô hình, kích thước và màu sắc. Hiện nay, Ống hút giấy đã có mặt trong nhiều cửa hàng tiện lợi, siêu thị. Bạn có thể tự do chọn tùy thuộc vào sở thích hay nhu cầu của bạn.

2. Ống hút lúa mì

Ống hút lúa mì
Ống hút lúa mì

Đây chắc chắn là một sáng kiến thông minh và thân thiện với môi trường.

Tại sao chúng ta lại nói như vậy? Hãy xem lợi ích của chúng dưới đây:

 • Cao, cứng và bền
 • An toàn với lò vi sóng và tủ lạnh
 • Có thể sử dụng cho đồ uống nóng (lên đến 200F)
 • Không có hóa chất
 • Không ảnh hưởng đến hương vị của đồ uống
 • Có thể phân hủy tại nhà trong vòng 6 tháng
 • Ủng hộ cho nền kinh tế địa phương

3. Ống hút tre

Ống hút thông thường (ống hút nhựa) không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn mà còn lấp đầy trái đất với chất thải dư thừa. Tại sao chúng ta không bắt đầu sử dụng ống hút tre? Ống hút tre được làm thủ công 100%, không có hóa chất và an toàn khi sử dụng với máy rửa chén.

Ống hút tre
Ống hút tre

Với nguồn tài nguyên không giới hạn (tre được biết đến với tốc độ tăng trưởng nhanh) và có thể phân hủy trong các điều kiện khác nhau trong một thời gian ngắn, chúng có thể trở thành một “anh hùng mới” trong cuộc chiến chống lại nhựa.

Ống hút có thể ăn được

Sự sáng tạo không bao giờ dừng lại trong xã hội của chúng ta, sử dụng công nghệ với một chút thay đổi cho ống hút sử dụng một lần, các nhà phát minh đã cho ra “Ống hút ăn được”. Sau khi uống xong, ăn một ít ống hút, ai sẽ từ chối một thử nghiệm cho hương vị dễ chịu đến từ ống hút uống ăn được này chứ? Mặc dù có nhiều mục trong danh sách này, “Tinh bột xanh” sẽ chọn ra 2 mục quan trọng để giới thiệu ngày hôm nay.

1. Ống hút gạo

Việt Nam được biết đến với văn hóa nông nghiệp, top 3 gạo xuất khẩu trên toàn thế giới, không có gì ngạc nhiên khi năm 2018 một công ty Việt Nam đã tạo ra những ống hút ăn được làm từ gạo. Sản phẩm bao gồm 80% bột gạo, 20% còn lại là bột sắn và bột mì.

ống hút gạo
ống hút gạo

Chủ yếu làm bột gạo nhưng sản phẩm tạo ra không hề trông đơn điệu, vì họ trộn bột với màu thực vật (hạt vừng, rau bina, củ cải đường). Chúng có thể được trữ tới 18 tháng ở nhiệt độ phòng và giữ nó trong chất lỏng lên đến 2 giờ.

2. Ống hút đường

Nếu người Việt Nam có ống hút gạo, thì Tây Ban Nha có ống hút đường. Vào năm 2014, một nhân viên pha chế người Tây Ban Nha đã nghĩ ra Sobors uống ống hút với nhiều hương vị khác nhau, như quế, chanh, gừng hoặc sô cô la. Đồ uống càng lạnh thì ống hút này càng giữ được lâu. Và trong 25 phút đầu tiên, ống hút đường sẽ không ảnh hưởng đến hương vị của thức uống. Chúng có thể phân hủy 100% trong vài giờ. Sau khi mở hộp, khách hàng có thể giữ nó tới 2 năm.

Tinh bột xanh” hy vọng với danh sách trên có thể giúp bạn một phần trong việc lựa chọn các lựa chọn thay thế cho ống hút nhựa. Với “tinh bột xanh”, chúng tôi thực hiện các giải pháp nhỏ nhưng mang lại tác động lớn cho môi trường.
https://www.youtube.com/watch?v=QiZb877MwDI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *