Những loại ống hút sinh học đang có mặt trên thị trường

Đã hơn 100 năm kể từ khi nhựa ra đời và đã tạo ra sự phát triển vượt trội của ngành công nghiệp trên thế giới, là một vật liệu với giá thành cực rẻ, tính linh hoạt cao và sử dụng đa dạng. Tuy nhiên, “kỷ nguyên vàng” của nhựa đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho môi trường, tất cả các loài động vật bị giết chết bởi nhựa và đặc biệt ảnh hưởng đến con người.

Ô nhiễm nhựa

Khi cuộc khủng hoảng chất thải nhựa đang gia tăng một cách đáng báo động, con người cũng đang nổ lực tìm ra vật liệu thân thiện với môi trường hơn để giảm ô nhiễm (về mặt khoa học, nhựa phải mất 10-1000 năm để phân hủy). Và một trong những mặt hàng dẫn đầu xu hướng “nói không nhựa” chính là ống hút sinh học: loại ống hút này được làm từ thực vật tự nhiên như cỏ, gạo, tre và gỗ.

Ống hút cỏ

Ống hút làm bằng cỏ bàng là một sáng kiến tuyệt vời của một nông dân trẻ người Việt tên là Trần Minh Tiến. Nguyên liệu chính là Lepironia, một loại cỏ hoang mọc dọc theo đồng bằng sông Cửu Long, sau đó được rửa sạch và cắt thành kích cỡ phù hợp rồi làm sạch bằng một thanh kim loại, cuối cùng được chuyển đến khách hàng.

Ống hút cỏ có thể làm dây buộc

Loại lepironia này có đường kính lớn và thân rỗng nên chúng có hình dạng tự nhiên như một chiếc ống hút. Mặc dù là sản phẩm sử dụng một lần nhưng chúng siêu dễ dàng phân hủy sau khi sử dụng. Không giống như quy trình sản xuất công nghiệp của ống hút nhựa, ống hút cỏ hiện vẫn được sản xuất thủ công. Điều này thật tuyệt vời, vì nó sẽ không chỉ cung cấp một sản phẩm sử dụng hàng ngày, mà còn giúp bảo tồn hệ sinh thái của côn trùng và động vật hoang dã bằng cách trồng thêm cỏ tự nhiên.

ống hút cỏ tươi và khô
ống hút cỏ tươi và khô

Thời gian bảo quản của ống hút cỏ kéo dài đến 2 tuần trong tủ lạnh. Có hai loại ống hút cỏ có sẵn trên thị trường:

  • ống hút tươi có giá khoảng 2,6 cent mỗi chiếc
  • ống hút khô có giá khoảng 4,3 cent mỗi chiếc.

Tuy rằng giá đắt hơn một chút so với loại nhựa thông thường, nhưng tốt hơn rất nhiều cho môi trường. Nhưng hiện tại, những ống hút tuyệt vời này chỉ mới sản xuất chính tại thị trường Việt Nam.

Bài viết liên quan:

Cách làm ống hút cỏ

Top 5 lý do để sử dụng ống hút cỏ

Ống hút gạo

Như tên gọi, ống hút gạo được làm từ gạo, và tinh bột sắn (thành phần chính để tạo ra bột sắn dây trong trà sữa). Đây là những nguyên liệu rất phổ biến ở vùng nhiệt đới, khiến chúng có thể ăn được 100% và dễ dàng phân hủy . Chúng bền trong nước có nhiệt độ thấp hoặc thường trong khoảng 30-90 phút mà không bị rã hoặc tan chảy.

Ống hút gạo Fuma
Ống hút gạo

Không giống như ống hút cỏ, ống hút gạo có nhiều màu sắc hơn, màu nhuộm được chiết xuất từ bột nghệ, cà rốt và củ cải đường… Với thiết kế đa dạng, ống hút gạo tiện lợi như những loại nhựa thông thường, hoàn toàn phù hợp để uống cà phê, bia và tất cả các loại đồ uống.

Chúng chỉ có giá 0,9 USD cho mỗi gói 30 ống hút, một chi phí khá thấp cho việc bảo vệ môi trường.

Bài viết liên quan: Câu hỏi thường gặp Ống hút gạo

Ống hút Tre

Tre từ lâu đã là một vật liệu sản xuất quen thuộc. Trong tình hình của cuộc khủng hoảng chất thải nhựa, tre được chứng minh là một trong những vật liệu tốt nhất và thực tế nhất để làm ống hút. Do đó, ống hút tre là loại ống hút xanh phổ biến nhất ở nhiều quốc gia trên thế giới. Được làm 100% từ tre, những ống hút này là ống hút hữu cơ mạnh nhất và bền nhất hiện có. Chúng dày, không truyền nhiệt (phù hợp với đồ uống nóng) và khó vỡ, chúng thậm chí có thể tồn tại trong một năm hoặc hơn khi được bảo quản đúng cách.

Ống hút tre
Ống hút tre

Khi bạn mua một bộ ống hút tre trên thị trường, bạn thường nhận được một bàn chải làm sạch kèm theo. Chưa kể, những chiếc ống hút này mất một khoảng thời gian 4 – 6 tháng để phân hủy trong môi trường.

Các cửa hàng đang bán loại ống hút với mức giá 10-15 USD/ 8 chiếc.

Ống hút giấy

Từ khi chiến dịch quảng cáo nói không với ống hút nhựa, bắt đầu vào năm 2015, các doanh nghiệp hàng đầu trong ngành F&B đã thay thế ống hút nhựa bằng lựa chọn tối ưu nhất – ống hút giấy.

Ống hút giấy
Ống hút giấy

Được làm bằng giấy, ưu điểm lớn nhất phải kể đến có lẽ là khả năng phân hủy sinh học gần như ngay lập tức tùy thuộc vào hàm lượng cellulose trong thành phần.

Tuy nhiên, chúng có thể nhanh chóng nhũn ra trong cả đồ uống nóng và lạnh, điều này có thể vô tình tạo ra “cuộc đua” giữa bạn và đồ uống. Gần đây, mặc dù đã có một số tranh luận về lợi ích của ống hút giấy vì các nhà khoa học nói rằng họ cần nhiều năng lượng và tài nguyên hơn để sản xuất nó so với ống nhựa, nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng ống hút giấy vẫn là một trong những giải pháp thay thế tốt nhất để bảo vệ môi trường. Ống hút giấy được sản xuất với thiết kế đa dạng và bắt mắt, giá khoảng 7 USD/100 ống hút, cực kỳ rẻ và tiện lợi.

Ống hút nhựa EPILOGUE

Ống hút nhựa tái sử dụng
Ống hút nhựa tái sử dụng

Nhựa đã bão hòa môi trường của chúng ta. Tám triệu tấn nhựa thải ra đại dương mỗi năm. Trong số đó, 500 triệu ống hút nhựa được sử dụng hàng ngày ở Mỹ và hầu hết chúng cũng bị vứt đi, gây ô nhiễm nước và giết chết sinh vật biển. Những ống hút nhựa sinh học tự nhiên này như biện pháp tối ưu để cứu lấy hành tinh của chúng ta. Không chỉ rẻ, tiện lợi, chúng còn thân thiện với môi trường và hoàn toàn phân hủy sinh học, không gây hại cho môi trường cũng như cuộc sống của con người và động vật.
Một hành động nhỏ sẽ tạo ra tác động lớn. Chúng ta đã có một thời gian “vui vẻ” với các sản phẩm bằng nhựa, nhưng nếu không cẩn thận, có thể chúng ta đối mặt với việc mất đi hành tinh xinh đẹp này và bắt đầu kỷ nguyên tuyệt chủng.

Chúng tôi hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu được ưu nhược điểm của những loại ống hút sinh học khác nhau. Nếu bạn sẵn sàng tham gia vào phong trào “Cứu lấy Trái đất” , bạn có thể bắt đầu bằng cách mua một số loại ống hút sinh học, chia sẻ nó với những người thân yêu, gia đình và bạn bè của bạn. Có lẽ bạn sẽ trở thành một trong số những vị anh hùng thay đổi thay đổi thế giới. Chỉ với những chiếc ống hút nhỏ này, hãy tạo ra sự khác biệt lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *