Tại sao ống hút nhựa bị cấm?

Điều gì đang xảy ra với ngành công nghiệp ống hút nhựa? Gần đây, quy định cấm ống hút nhựa đã được ban hành tại 27 quốc gia trên thế giới, bao gồm: Đài Loan, Vanuatu, Seychelles, Hàn Quốc… Ống hút nhựa đang dần trở thành một cuộc khủng hoảng toàn cầu trong xã hội hiện đại. Vì vậy, những vật dụng nhỏ bé, dường như vô hại và tiện lợi này đang gây ra rất nhiều mối ái ngại đối với cuộc sống của con người và môi trường?

Hàng loạt ống hút nhựa và chất thải đã bị thải ra đại dương.

Kể từ sự bùng nổ của vật liệu nhựa vào năm 1950, ngành công nghiệp nhựa đã tăng tốc nhanh đến mức sản xuất hơn 8,3 triệu tấn và chỉ 9% trong số đó được tái chế hoặc xử lý đúng cách. Điều này có nghĩa là hơn 7,5 triệu tấn chất thải nhựa vẫn còn tồn tại trên bãi rác, bờ biển và trôi dạt trên đại dương.

Ngày nay, ống hút nhựa là một trong những vật dụng sử dụng một lần phổ biến nhất. Một thống kê đã chỉ ra rằng thế giới sản xuất khoảng 3,5 tỷ ống hút nhựa mỗi năm. Bởi vì ống hút là những dụng cụ có trọng lượng rất nhẹ nên chúng thường không phân loại tái chế cơ học và cuối cùng góp vào khoảng 2.000 tấn chất thải nhựa trong đại dương mỗi năm. Hệ thống chất thải toàn cầu khổng lồ này đang thoát khỏi tầm kiểm soát con người.

Pathway of plastic to ocean
Pathway of plastic to ocean

Tác động tiêu cực của ống hút nhựa

Chúng ta đều biết rằng ống hút nhựa (các sản phẩm bằng nhựa nói chung) không thể phân hủy sinh học và sẽ phân hủy thành các vật liệu độc hại (do vi khuẩn tự nhiên và các chất phân hủy khác).

Về mặt kỹ thuật, nhựa không bao giờ bị phân hủy, chúng chỉ vỡ thành các phân tử nhỏ hơn dưới tia UV từ ánh mặt trời. Quá trình này có thể mất đến hàng trăm năm. Trong khi đó, những ống hút nhựa đã qua sử dụng tồn tại trong đại dương đang gây ra nhiều thiệt hại hơn bạn nghĩ. Trước hết, do hình dạng nhỏ và mỏng, chúng có thể dễ dàng bị “ăn” bởi các sinh vật biển như cá, sứa và rùa.

các nhà khoa học đã phải lấy 1 chiếc ống hút nhựa từ mũi rùa
các nhà khoa học đã phải lấy 1 chiếc ống hút nhựa từ mũi rùa

Một video cho thấy các nhà khoa học đã phải lấy 1 chiếc ống hút nhựa từ mũi rùa vào năm 2015. Nó gây lo ngại cho mọi người về việc ống hút nhựa đang trở thành mối nguy vào động vật biển khi chúng trôi nổi trong đại dương. Hơn nữa, khi nhựa phân hủy thành các hạt, nó giải phóng các hóa chất độc hại vào nước, đất, không khí. Và một khi những hạt này bị động vật biển hấp thụ, chúng cũng di chuyển theo chuỗi thức ăn: từ sinh vật phù du, cá nhỏ, cá lớn và cuối cùng là con người, gây ra cho chúng ta nhiều vấn đề sức khỏe như béo phì, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, kèm theo các vấn đề trong nội tạng và chứng chậm phát triển của trẻ em.

>> Xem thêm: Những biện pháp khả thi thay thế ống hút nhựa

Hành động từ các tập đoàn và quốc gia chống ô nhiễm ống hút nhựa

Chiến dịch giảm thiểu ống hút nhựa đã và vẫn đang ảnh hưởng đến chính phủ và các công ty toàn cầu. Theo báo cáo của U.N, cho đến nay, 14% các quốc gia trên thế giới đã cấm hoặc hạn chế các mặt hàng nhựa sử dụng một lần. Các thành phố như Seattle, San Francisco và Washington, DC, đã cấm sử dụng ống hút nhựa. Và danh sách các quốc gia cấm các dụng cụ bằng nhựa sử dụng một lần sẽ mở rộng lâu hơn vào năm 2021 khi luật pháp EU sẽ được thực thi – cấm ống hút nhựa, tăm bông, thiết bị khuấy, dao kéo và dây bóng bay.

Các công ty và thương hiệu nổi tiếng bao gồm Starbucks, Disney và American Airlines cũng đã công bố kế hoạch ngừng sử dụng ống hút nhựa trong các dịch vụ cung cấp cho khách hàng. Mặc dù sẽ xuất hiện những khó khăn ban đầu, Starbuck hiện đang đề ra một giải pháp thay thế cho việc sử dụng ống hút nhựa: nắp cốc sippy dành cho người lớn (dành cho đồ uống lạnh). Nắp có một môi nhỏ nhô lên và có thể tái chế. Một số đồ uống đặc biệt sẽ tiếp tục có ống hút (bao gồm Frappuccinos kem nóng) nhưng những ống hút này sẽ được làm từ nhựa hoặc giấy có thể phân hủy. Với giải pháp tuyệt vời này, Starbuck vừa thực thi chính sách bảo vệ môi trường mà vẫn làm hài lòng khách hàng.

Billions of Discarded Straws
Billions of Discarded Straws

Một số lựa chọn thay thế cho ống hút nhựa

Một số lựa chọn thay thế cho ống hút nhựa
Một số lựa chọn thay thế cho ống hút nhựa

May mắn thay, chiến dịch chống lại ống hút nhựa đang dần biến thị trường sang một hướng nhìn khác: ống hút phân hủy sinh học và tái sử dụng, ống hút thủy tinh, kim loại và ống hút tre có thể được sử dụng trong thời gian dài đang trở thành xu hướng của nhiều khách hàng. Những ống hút tái sử dụng này được ca ngợi nhiều vì chất lượng tiêu chuẩn cao, thời gian sử dụng và giá trị thẩm mỹ.

Mặt khác, ống hút phân hủy sinh học 100% có thể phân hủy và siêu thân thiện với môi trường cũng đang “làm mưa gió” trên thị trường như ống hút cỏ tự nhiên, ống hút gạo và ống hút giấy.

Điều quan trọng cần lưu ý là những lựa chọn thay thế này hoàn toàn thích hợp cho mọi loại đồ uống như cà phê, sữa, nước trái cây hoặc trà và chúng phù hợp cho mọi nơi như ở nhà, nơi làm việc, tiệc tân gia và nhà hàng.

Nhận thức được những thiệt hại khủng khiếp của ống hút nhựa có thể gây ra cho các sinh vật biển, môi trường và chính con người, quy định cấm sử dụng ống hút nhựa là hoàn toàn cần thiết. Cuộc cách mạng để loại bỏ nhựa mới chỉ bắt đầu và nhiều quốc gia đang trong quá trình chuẩn bị để cấm “những kẻ giết người không dao” này. Điều quan trọng đối với các công ty và thương hiệu là tạo ra ống hút thay thế thân thiện với môi trường để giảm dần lượng ống hút nhựa.

Nếu bạn muốn tham gia chiến dịch đầy ý nghĩa và nhân văn này, hãy ghé thăm trang web của chúng tôi để biết các sản phẩm sinh học từ ống hút gạo chất lượng cao và ống hút cỏ.

>> Bài viết liên quan: Những câu hỏi thường gặp về Ống hút Cỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *