1. Bánh xèo - Chất riêng của Miền Tây
Bánh xèo miền Tây là một trong những món ăn đặc sản bạn nên thử. Bánh khi đổ ra có kích thước khoảng hơn một gang tay người lớn, màu vàng ươm. Phần vỏ mỏng và giòn, nhân bánh đa dạng như thịt heo, thịt vịt, tôm, tép, đu đủ, đậu xanh,…
Mỗi người làm bánh xèo lại có cách làm bột và đổ bánh khác nhau, tạo nên hương vị riêng. Bánh được chế biến trên bếp to lửa để bột đổ tới đâu dàn đều tới đó và chín luôn.
Ngoài những gia vị có trong nhân bánh, bạn có thể ăn kèm với nhiều loại rau. Tất cả cuộn tròn lại, chấm ngập nước mắm chua ngọt mang lại cảm giác đậm đà khó cưỡng.
Vì thế, đến với Miền Tây mà chưa một lần nếm thử bánh xèo quả là một thiếu sót lớn. Bạn hãy cùng người thân cũng như gia đình thưởng thức đặc sản của vùng sông nước. Tin rằng, bạn sẽ có những trải nghiệm mới mẻ, khám phá thêm hương vị, vốn ẩm thực phong phú của Việt Nam.
2. Hướng dẫn làm bánh xèo miền Tây
Với công thức làm bánh xèo “chuẩn không cần chỉnh” dưới đây, bạn có thể tự chế biến món ngon này tại nhà. Đây cũng là cách để bạn từng bước gia nhập “hội yêu bếp”, khẳng định khả năng nấu nướng của mình đấy!
2.1. Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm bánh xèo
Những tưởng việc làm bánh xèo phức tạp, nhiều công đoạn. Tuy nhiên, chỉ cần nắm chắc từng bước dưới đây bạn sẽ tự tay tạo ra món ngon tuyệt vời. Đừng chần chừ thêm nữa, hãy xắn tay lên và thực hiện ngay thôi nào!
Trước khi bắt tay vào làm bánh xèo, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu. Nguồn thực phẩm càng tươi mới bao nhiêu, càng giúp món ăn trở nên đậm đà bấy nhiêu. Đồng thời, bạn còn có thể hoàn thành trong thời gian nhanh nhất.
Nguyên liệu làm bánh xèo ở đây gồm có:
– Nguyên liệu làm vỏ bánh: Bột làm bánh xèo.
– Nguyên liệu làm nhân bánh: Tôm sú, thịt ba chỉ.
– Rau: Xà lách, cải canh, rau thơm, giá đỗ, hành lá.
– Củ: Cà rốt, cải trắng, hành tây.
– Gia vị: Bột nghệ, hạt nêm, giấm, bột ngọt, muối, nước mắm.
2.2. Cách đổ bánh xèo
Cách làm bánh xèo ngon chính là tuân thủ từng bước một. Điển hình như khâu sơ chế, pha bột, làm nhân và đổ bánh đúng kỹ thuật, cụ thể.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Rửa sạch thịt ba chỉ, thái từng miếng mỏng.
– Bỏ vỏ tôm, cắt phần râu cứng, rút hết chỉ đen và rửa sạch.
– Ướp thịt, tôm với hạt nêm và hạt tiêu trong khoảng 15 phút.
– Thái nhỏ hành tây và hành lá.
– Cà rốt và củ cải bào nhỏ thành sợi.
– Ngâm muối khoảng 20 phút các loại rau thơm và rửa sạch.
Bước 2: Cách pha bột chuẩn đặc sản bánh xèo miền Tây
– Hòa tan nước cốt dừa cùng với nước.
– Cho bột bánh xèo, bột nghệ, hành lá, hạt nêm, muối vào khuấy đều.
– Khuấy đến khi nào thấy bột mịn, để thêm 20 đến 30 phút cho bột nở hoàn toàn.
– Lưu ý: Không nên pha bột quá đặc vì dễ khiến vỏ bánh bị dày, khó chín. Bên cạnh đó, cần thêm gia vị vừa phải tránh mặn. Có thể thêm một chén bia vào hỗn hợp bột để bánh xèo miền Tây giòn lâu hơn.
Bước 3: Xào nhân bánh xèo miền Tây
– Cho chảo lên bếp, rót dầu chờ nóng, sau đó cho thịt ba chỉ vào xào chín.
– Khi thịt chín, tiến hành vớt ra và cho tôm vào xào khoảng 5 phút.
Bước 4: Cách đổ bánh xèo miền Tây ngon
– Cho dầu ăn vào chảo.
– Đổ bột vào chảo khi dầu đã sôi.
– Tráng đều lớp bột bằng cách nghiêng chảo.
– Thả tôm, thịt, hành tây và giá vào.
– Khi thấy bánh chuyển sang màu vàng, tiến hành gấp đôi và chiên phần còn lại cho đến khi giòn đều hai mặt.
- Cách ăn bánh xèo miền Tây sao cho chuẩn vị?
Để tận hưởng trọn vẹn vị ngon, bạn cần biết cách ăn bánh xèo miền Tây chuẩn. Trong đó, phần pha nước chấm để dùng chung với bánh xèo vô cùng quan trọng. Quy trình thực hiện bao gồm những bước sau đây:
– Chuẩn bị tỏi, ớt, đường, chanh, mắm, nước, cà rốt, củ cải trắng.
– Ớt và tỏi băm nhuyễn, chanh vắt lấy nước cốt.
– Cà rốt, cải trắng bào sợi, ngâm nước muối và vớt ra để ráo.
– Cho nửa chén nước mắm, 1 chén nước ấm, 3 thìa canh đường.
– Khi đường tan hết thì cho tỏi, ớt, cà rốt, cải trắng, nước cốt chanh vào khuấy đều.
Ngoài ra, không thể thiếu các loại rau ăn kèm với bánh xèo miền Tây. Điển hình phải kể đến như diếp cá, giá đỗ, dưa leo, lá xoài non, rau sao nhái. Đồng thời, rau đọt mọt non, lá trâm ổi, lá bằng lăng, lá cóc, lá mận non, lá bứa, bí bài cũng là một phần quan trọng giúp món ăn đủ vị, thơm ngon.
Đặc biệt, món bánh xèo miền Tây không cuốn bằng bánh tráng như những nơi khác. Bạn có thể cuộn trực tiếp với các loại rau rồi chấm ngập nước mắm. Đừng quên thưởng thức khi còn nóng để tận hưởng món ngon đậm vị, ăn một lần nhớ mãi.